VIÊM THẬN – BỂ THẬN SINH HƠI: báo động đỏ nguy cơ tử vong!

Với cái thể chất mệt mỏi sau ngày trực và cái tâm trạng bần thần khó tả không rõ vì sao… Đang lu bu với nhiều việc dồn đống một lúc chưa được giải quyết, nhưng tranh thủ ghé vào khoa Săn Sóc Đặc Biệt (ICU) thăm lại bệnh nhân nặng mổ cấp cứu khuya hôm qua. Bổng nhiên tinh thần của bác sĩ phấn chấn lên hẳn, bớt đi sự mệt nhọc vì sự thật ngoài mong đợi: Bệnh nhân đã khỏe hơn nhiều, thần sắc nhanh nhẹn, báo hiệu đã thoát khỏi…lưỡi hái tử thần! Khác hẳn với tình trạng dọa sốc lơ mơ trước mổ do viêm thận – bể thận sinh hơi…(Olala không hiểu sao tua trực của tui gặp bệnh này nhiều quá?!). 

Viêm thận – bể thận sinh hơi là gì mà sao các bác sĩ Tiết Niệu lại “ái ngại” bệnh lý này đến thế?

  1. Nguy cơ tử vong do bệnh rất cao.

– Hiện nay, vi khuẩn có độc tính quá cao, gây ra tình trạng đa kháng thuốc do hậu quả của việc sử dụng kháng sinh bừa bải. Đây là một trong những mối nguy của nhân loại, trong khi tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu lại rất phổ biến.

– Viêm thận – bể thận sinh hơi (emphysematous pyelonephritis) là tình trạng nhiễm khuẩn thận rất nặng, vi khuẩn gây hoại tử nhu mô thận và mô quanh thận rất nhanh.

  1. Vì sao có tình trạng sinh hơi?

– Khoảng 90 – 95% số BN có tình trạng đái tháo đường (đặc biệt BN chưa kiểm soát được đường huyết). 

– Bệnh do nhiều loại vi khuẩn gây ra, trong đó có vi khuẩn lên men đường tạo ra hơi (chủ yếu là khí C02) và gây viêm hoại tử mô thận rất nhanh dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm độc toàn thân. 

  1. Vì sao lại báo động đỏ?

– Việt Nam chúng ta nằm trong “vùng dịch tễ” đái tháo đường, tuần suất mắc bệnh ngày càng cao, nên tình trạng viêm thận bể thận hoại tử sinh hơi có nguy cơ xảy ra ngày càng nhiều.

– Khái niệm bệnh này khá “xa lạ” với cả người dân cũng như cả với đa số BS chuyên khoa…do chưa được phổ biến kịp thời, cùng với việc can thiệp phẫu thuật vẫn chưa “quyết liệt” (đây là yếu tố tiên quyết cứu sống BN, tuy rất nặng nề và khó khăn).

– Bệnh diễn tiến âm thầm nhưng chuyển nặng rất nhanh (giai đoạn III, IV), có nguy cơ tử vong rất cao (khoảng 60 – 70%), đặc biệt nếu không phẫu thuật cắt thận cấp cứu và hồi sức tích cực kịp thời.

Chính vì vậy, việc “rung chuông báo động” tình trạng bệnh viêm thận – bể thận sinh hơi đến các BS Tiết niệu cũng như phổ biến kiến thức “y học thường thức” đến người dân, đặc biệt các BN bị bệnh đái tháo đường để hiểu biết hơn về bệnh lý này nhằm giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra trước khi quá muộn…

P/s: yếu tố tinh thần quá quan trọng! có thể “biến bại thành thắng” hoặc ngược lại…Cái cảm giác bần thần đã được thay thế bằng sự sảng khoái, đã “thông nòng” được tình trạng lu bu dồn đống chưa lối ra…giờ là lúc giải lao lướt một vòng trên phây xem, hihi.

Hình ảnh thận bên phải viêm mủ sinh hơi

Bài viết liên quan

Những ai dễ bị viêm bàng quang cấp?

Viêm bàng quang cấp đơn thuần thường xảy ra ở phụ nữ, mà có thể không cần phải có một nguyên nhân cụ thể nào! Các thống kê cho thấy, gần như viêm bàng quang…

VIÊM BÀNG QUANG CẤP: Một số khái niệm cần biết!

VIÊM BÀNG QUANG CẤP: Một số khái niệm cần biết! Viêm bàng quang cấp là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc trong lòng bàng quang (bọng đái chứa nước tiểu, nằm ở vùng…

Sỏi đường tiết niệu có điều trị bằng thuốc được không?

Nhìn chung có 2 khuynh hướng điều trị sỏi đường tiết niệu sau đây: Điều trị Nội khoa: tức là điều trị bằng cách dùng thuốc. Điều trị Ngoại khoa: tức là phải can thiệp…

Sỏi thận – niệu quản cùng bên được điều trị như thế nào?

Sỏi niệu quản gây thận ứ nước nặng kèm sỏi thận là tình huống thường gặp trong thực hành lâm sàng. Trường hợp này, sỏi thường bám dính nhiều và dễ gây tình trạng nhiễm…

ĐẶT LỊCH HẸN