“Than ôi thời oanh liệt nay còn đâu!”

Khi một sự việc nho nhỏ nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần, khiến ta phải chú ý! Sau khi thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân quen biết trước đây, đang lúi húi kê đơn thuốc… bổng một rồi hai, rồi ba…bệnh nhân ‘xuýt xoa”: mới mấy năm nay mà tóc bác sĩ đã bạc nhiều lắm rồi!…Aidza, giựt mình nhìn lại, càng thấy thấm hơn câu hát của Trịnh “Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ!…”

Bây giờ, mỗi khi vào quán ăn, Bưu điện hay ngân hàng… ở đâu các em cũng xưng cháu và gọi chú…

Ừ mà thật, trước đây khả năng uống bia rượu cũng “không phải là dạng vừa”. Thế mà bây giờ gặp gỡ người quen mà than uống không được nhiều là bị phản đối, là bị cho là không thực lòng…Thực ra, có thể vẫn còn “uống được”, nhưng hậu quả có thể kéo đến ngày hôm sau, giảm năng suất làm việc, giảm sự thoải mái và giảm luôn chất lựợng sống!

Vì thế, từ lâu cũng phải tiết chế, từ chối bớt các cuộc gặp gỡ bạn bè, chiến hữu…Lâu dần, giảm luôn cảm giác bia rượu và có khuynh hướng …ngại tiếp xúc!

Thế mới thấm sự tàn phá của thời gian trên mọi phương diện của đời sống con người…Haidza “than ôi thời oanh liệt nay còn đâu!”

P/s: À mà cũng lạ, may mà cái khả năng ấy vẫn chưa có dấu hiệu giảm suy, vẫn đủ để tư vấn và điều trị chuyên khoa cho bệnh nhân mắc phải!

Bài viết liên quan

BỆNH NANG THẬN

BỆNH NANG THẬN TS.BS. Nguyễn Đạo Thuấn I. Nang thận là gì? Nang thận là khối dịch bất thường tại nhu mô thận, có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên thận. Nang thận…

Áp xe tuyến Skène niệu đạo

VIÊM – ÁP XE TUYẾN SKÈNE NIỆU ĐẠO TS.BS. Nguyễn Đạo Thuấn    Các tuyến Skène niệu đạo được mô tả đầu tiên bởi Tiến sĩ Alexander Johnston Chalmers Skène vào cuối thế kỷ XIX….

DỊ VẬT ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

TỰ ĐƯA VẬT LẠ VÀO NIỆU ĐẠO Dị vật đường tiết niệu là gì? Đây là tình huống cấp cứu “tế nhị” không phải ít gặp. Hầu hết do người bệnh tự đưa vật lạ…

RỐI LOẠN ĐI TIỂU – Nguyên Nhân sinh bệnh (Phần 3)

NGUYÊN NHÂN SINH BỆNH Các triệu chứng đường tiết niệu dưới do nhiều nguyên nhân gây ra, có sự biến đổi rộng rãi của các tình trạng bệnh ở bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu…

ĐẶT LỊCH HẸN