Sảng khoáI…Sau khó khăn

Như thường lệ, sáng thứ 6 hàng tuần vào bệnh viện (BV), khám bệnh nhân nội trú (BN) và viết y lệnh điều trị rồi đi dạy tại BV Nhân Dân Gia Định. Tưởng rằng sẽ đơn giản khi trưa nay chỉ có một BN nội soi tán sỏi bàng quang tân tạo bằng túi Indiana. Dự tính ca mổ chỉ kéo dài 30 – 45 phút (trước mổ thường dự tính thời gian mổ cho BS gây mê sắp xếp nhiều ca mổ tiếp theo). 

* Thuận lợi:

  1. BN nữ, năm 2009 được mổ cắt bàng quang tận gốc (BQ) do ung thư, và tạo hình BQ tân tạo bằng túi chứa kiểu Indiana. Đến nay đã 8 năm, chức năng thận và dung tích túi chứa nước tiểu bằng ruột rất tốt. BN khỏe mạnh, lạc quan và rất hài lòng thực hiện thủ thuật tự đặt thông sạch cách quãng thoát lưu nước tiểu qua miệng van ở thành bụng hàng ngày.
  2. Sỏi BQ tân tạo 30 X 30mm, không quá cứng.
  3. Đã có khá nhiều kinh nghiệm nội soi tán sỏi túi chứa BQ tân tạo bằng ruột.
  4. Phương tiện phẫu thuật khá đầy đủ, phẫu thuật viên phụ và y cụ phòng mổ rất lành nghề. Bs gây mê tay nghề cao và rất vui vẻ hợp tác.

* Thế mà, khi lâm trận lại gặp phải nhiều khó khăn:

  1. Miệng van túi chứa nước tiểu rất nhỏ. Rất khó mở rộng để đặt máy nội soi lớn.
  2. BQ tân tạo nhiều ngóc ngách khó nội soi, rất nhiều cặn giả mạc che mờ phẫu trường (khó khăn để súc rửa). Sẽ rất dễ vỡ, nếu lượng nước bơm vào quá căng.

Vậy là cuộc “vật lộn” kéo dài trên 3 giờ với nhiều “đồ chơi phẫu thuật” được sử dụng. Nếu mổ mở sẽ rất nguy hiểm, có thể phạm vào ruột, vì rất dính và khó phân biệt ruột thật với “ruột giả” (túi BQ tân tạo bằng ruột), BN sẽ nằm viện kéo dài và rất tốn kém.

Mọi người trong ekip đều mệt mỏi và đói lã vì thực tế quá “khác xa” so với dự tính ban đầu. Thế nhưng, ai nấy đều vui vẻ tươi cười vì đã làm nội soi tốt cho BN, ngày mai BN sẽ được xuất viện!

Bây giờ khoảng 3h20 chiều, là thời điểm “thích hợp” để thưởng thức bữa trưa với ly trà đá và tô bún bò thơm lừng…cảm giác thật sảng khoái vì ngày mai là cuối tuần mà không có…lịch trực!

 

 Hình 1. Tơi tả, bơ phờ sau ca mổ…

 Hình 2. Thay bỏ trang phục, “tút lại thần sắc” để trao đổi với người nhà BN sau mổ… (hihi tóc bạc không tút lại được).

 

Hình 3. Chuẩn bị “chén” tô bún bò thơm lừng…(hihi ly trà đá đã bị uống cạn vì quá khát).

Bài viết liên quan

Những ai dễ bị viêm bàng quang cấp?

Viêm bàng quang cấp đơn thuần thường xảy ra ở phụ nữ, mà có thể không cần phải có một nguyên nhân cụ thể nào! Các thống kê cho thấy, gần như viêm bàng quang…

VIÊM BÀNG QUANG CẤP: Một số khái niệm cần biết!

VIÊM BÀNG QUANG CẤP: Một số khái niệm cần biết! Viêm bàng quang cấp là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc trong lòng bàng quang (bọng đái chứa nước tiểu, nằm ở vùng…

Sỏi đường tiết niệu có điều trị bằng thuốc được không?

Nhìn chung có 2 khuynh hướng điều trị sỏi đường tiết niệu sau đây: Điều trị Nội khoa: tức là điều trị bằng cách dùng thuốc. Điều trị Ngoại khoa: tức là phải can thiệp…

Sỏi thận – niệu quản cùng bên được điều trị như thế nào?

Sỏi niệu quản gây thận ứ nước nặng kèm sỏi thận là tình huống thường gặp trong thực hành lâm sàng. Trường hợp này, sỏi thường bám dính nhiều và dễ gây tình trạng nhiễm…

ĐẶT LỊCH HẸN