“Chuỗi hạt ngọc” ở dương vật, có cần thiết quan tâm?

Trong quá trình thực hành công tác chuyên môn, tôi đã chứng kiến và thu thập được nhiều thông tin từ các đồng nghiệp chuyên ngành và từ các bệnh nhân hứng chịu “hậu quả” khi khám và điều trị tại các phòng khám này. Vì vậy, việc chia sẻ với bà con về vấn đề này là cần thiết.

Hầu hết các phòng khám Trung Quốc đều chỉ lựa chọn các bệnh lý tế nhị của nam giới (cơ quan sinh dục) và một số ít bệnh lý của phụ nữ. Như vậy họ đã đánh đúng vào tâm lý của người dân ta (!) (Hình 1). 

Các phòng khám này đều có “chiêu” gần giống nhau: khám chẩn đoán bệnh => thuyết phục can thiệp, nhưng lúc đang ở tình trạng “cá trên thớt” => “phát hiện thêm bệnh nghiêm trọng bắt buộc phải can thiệp thêm” => “chiếu tia” => tái khám “chiếu tia” để tránh tái phát…=> thế là mất hàng chục triệu phải trả! => Hầu hết các “đương sự” rất có thể sẽ mang thêm “tâm bệnh” vào người!!! (Hình 2).

Các “bệnh lý” thường được “vẽ” lên như: chuỗi hạt ngọc dương vật, hẹp da qui đầu…Vậy tôi xin hỏi có mấy ai biết chuỗi hạt ngọc dương vật là gì không?

  1. Chuỗi hạt ngọc dương vật là gì?

Ở một số đàn ông khoảng 20 – 30 tuổi có thể xuất hiện vài nốt trắng li ti xếp theo một hoặc vài hàng vòng theo chu vi của rãnh vành quy đầu, được gọi là chuỗi hạt ngọc dương vật (pearly penile papules).

  1. Chuỗi hạt ngọc dương vật có phải là bệnh lây lan qua đường tình dục? 

Vì nằm trong độ tuổi hoạt động tình dục nên nam giới khi có tình trạng này thường rất hoảng sợ, ám ảnh bị bệnh lây lan qua đường tình dục (STD: Sexually Transmitted Deases). Tuy nhiên, đây chỉ là biến thể lành tính, không mắc phải cũng như không lây lan qua đường tình dục và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản nam giới.

  1. Vì sao có chuỗi hạt ngọc? Nam gới xuất hiện chuỗi hạt ngọc dương vật có thể do:

– Tình trạng hẹp da qui đầu. 

– Vệ sinh bộ phận sinh dục chưa tốt.

– Một số khác không rõ nguyên nhân.

  1. Cần phân biệt với những bất thường nào ở qui đầu?

Trong trường hợp, có tổn thương lan rộng, có hay không kèm với đau nhức và tiết dịch thì phải đi khám và điều trị, bởi đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh đường tình dục như sùi mào gà hoặc mụn rộp sinh dục (không phải là biến chứng của chuỗi hạt ngọc mà do mắc thêm bệnh lây lan qua đường tình dục).

  1. Chuỗi hạt ngọc dương vật có cần điều trị không? 

Xin nhấn mạnh lại: Chuỗi hạt ngọc dương vật chỉ là biến thể lành tính, không phải bệnh mắc phải bị lây lan do sinh hoạt tình dục. Tình trạng này thường tự giảm và biến mất nếu vệ sinh đúng hoặc sau cắt da qui đầu (nếu hẹp) mà không cần can thiệp điều trị. 

Hãy chia sẻ rộng rãi những thông điệp này, để bà con ta nên biết mà tránh!

Bài viết liên quan

Những ai dễ bị viêm bàng quang cấp?

Viêm bàng quang cấp đơn thuần thường xảy ra ở phụ nữ, mà có thể không cần phải có một nguyên nhân cụ thể nào! Các thống kê cho thấy, gần như viêm bàng quang…

VIÊM BÀNG QUANG CẤP: Một số khái niệm cần biết!

VIÊM BÀNG QUANG CẤP: Một số khái niệm cần biết! Viêm bàng quang cấp là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc trong lòng bàng quang (bọng đái chứa nước tiểu, nằm ở vùng…

Sỏi đường tiết niệu có điều trị bằng thuốc được không?

Nhìn chung có 2 khuynh hướng điều trị sỏi đường tiết niệu sau đây: Điều trị Nội khoa: tức là điều trị bằng cách dùng thuốc. Điều trị Ngoại khoa: tức là phải can thiệp…

Sỏi thận – niệu quản cùng bên được điều trị như thế nào?

Sỏi niệu quản gây thận ứ nước nặng kèm sỏi thận là tình huống thường gặp trong thực hành lâm sàng. Trường hợp này, sỏi thường bám dính nhiều và dễ gây tình trạng nhiễm…

ĐẶT LỊCH HẸN