Uống nước đúng cách trong mùa hè để ngừa bệnh thận

THỜI ĐẠI   19/05/2019 • 06:08

Uống 2 – 3 lít mỗi ngày tốt cho sức khỏe nhưng bạn đã biết uống nước đúng cách để vừa bớt khát, đẹp da lại vừa tránh được các bệnh về thận chưa?

Nhiều người chia sẻ rất khó để bản thân uống hơn 1 lít nước trong ngày. Bên cạnh đó có người uống 4 – 5 lít nước hàng ngày vì sợ bệnh thận. Không ít người than phiền chỉ cần uống 1 ly nước vào là khoảng 5 – 10 phút phải đi tiểu…

Vậy phải uống bao nhiêu nước thì đủ? Uống nước như thế nào để tốt cho thận và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thận?

Uống nước đúng cách giúp ngừa bệnh thận, đẹp và và tốt cho mọi cơ quan trong cơ thể.

Dưới đây, TS.BS Nguyễn Đạo Thuấn – Giảng viên ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh – Phẫu thuật viên Tiết niệu Bệnh viện Bình Dân hướng dẫn uống nước đúng cách để tốt cho sức khỏe và phòng tránh được các bệnh về thận.

Nước có vai trò gì đối với cơ thể sống?

Trong cơ thể người, nước chiếm 60 – 70% trọng lượng. Vì vậy nước có vai trò đặc biệt quan trọng. Chúng ta sẽ chết nếu nhịn ăn đến 8 – 12 tuần nhưng chỉ nhịn nước được vài ngày.

Đối với hệ bài tiết, nước giúp thanh lọc chất thải, chất độc qua thận (nước tiểu), qua da (mồ hôi), qua đường tiêu hóa (phân) cũng như qua phổi (hơi thở).

Ngoài ra, nước còn đóng vai trò điều hòa thân nhiệt, cân bằng các chất điện giải, “bôi trơn” các khớp xương, giữ gìn làn da căng khỏe, bảo vệ các cơ quan quan trọng và nhạy cảm khác.

Uống quá nhiều nước và quá ít nước ảnh hưởng đến thận ra sao?

Các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động trơn tru, khỏe mạnh nếu như được cung cấp lượng nước đầy đủ hằng ngày. Đặc biệt vào mùa hè, hệ bài tiết hoạt động nhiều hơn, nếu không được cấp nước đầy đủ chúng ta sẽ rất dễ mệt mỏi, cơ thể uể oải, mất ngủ. Thiếu nước nặng có thể dẫn đến suy thận, rối loạn điện giải.

Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước cũng không tốt. Mỗi ngày, năng suất của 2 thận có thể lọc được 180 lít dịch từ máu để cô đặc lại còn 1 – 1,5 lít nước tiểu. Nếu uống quá nhiều nước, thận sẽ phải làm việc “quá tải”.

Hơn nữa, khi cơ thể dư nước sẽ gây nên rối loạn điện giải, giảm nồng độ muối (Natri – Kali). Nếu hạ Natri nặng có thể gây co giật, mất ý thức… Nguy hiểm hơn, tình trạng dư nước nặng có thể gây suy tim – phù phổi, đặc biệt các bệnh nhân có bệnh tim mạch có sẵn.

 

TS.BS Nguyễn Đạo Thuấn – Giảng viên ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh – Phẫu thuật viên Tiết niệu Bệnh viện Bình Dân.

Không khát có nên uống nước không?

Khi bị thiếu nước, các “cảm biến” khắp nơi trong cơ thể sẽ báo hiệu, tạo nên cảm giác khát. Đồng thời, cơ thể sẽ tự điều chỉnh để giữ nước lại trong cơ thể qua việc hạn chế đi tiểu.

Càng lớn tuổi, độ nhạy này ngày càng yếu đi. Thậm chí, đôi khi cơ thể đang cần nước mà chúng ta lại không có cảm giác khát. Quá trình này nếu kéo dài sẽ gây ra các rối loạn mạn tính như đã nêu trên.

Lúc ấy, bác sĩ có thể nhìn vào làn da, tính chất nước tiểu, các xét nghiệm máu… để nhận biết cơ thể bệnh nhân có thiếu nước hay không.

Uống bao nhiêu nước thì đủ?

Nhu cầu nước của cơ thể mỗi người không giống nhau tùy vào sức khỏe, công việc, môi trường sống… Vì vậy sẽ không có một con số cụ thể cần uống bao nhiêu lít nước trong ngày đối với mỗi người. Thông thường các bác sĩ khuyên mọi người nên uống khoảng 2 – 3 lít nước hàng ngày và con số này chỉ mang tính chất tương đối.

Bạn có thể tự nhận biết được mình đã uống đủ nước mỗi ngày chưa thông qua việc nhìn vào nước tiểu.

Nếu màu sắc nước tiểu vàng đậm hoặc số lượng nước tiểu dưới 1 lít/ngày đêm thì bạn cần uống thêm nước đến khi nào thấy nước tiểu màu vàng nhạt. Thông thường dấu hiệu nước tiểu có màu vàng nhạt và lượng nước tiểu khoảng 1,5 lít/ngày đêm là đạt yêu cầu.

Uống nước đúng cách để đẹp da, lợi tiểu, tránh bệnh thận

Mùa hè là thời điểm mọi người uống nhiều nước nhất trong năm. Một số người rất khó uống “nước trắng”, nên cần đến loại “nước màu” pha nhạt để cải thiện tình trạng này, ví dụ như: trà atiso, trà xanh…

Dưới đây là những điều bạn nên ghi nhớ để uống nước đúng cách giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh được những bệnh thận:

Uống nước rải đều nhiều lần trong ngày.

Nên uống một chút nước ấm vào buổi sáng trước khi ăn sáng.

Trước bữa ăn 30 phút nên uống một cốc nước, việc này có tác dụng tốt trong hỗ trợ giảm cân.

Uống nước trước và sau khi tắm.

Uống một cốc nước trước khi đi ngủ.

Nước cũng như một loại thuốc, việc uống nước quá ít hoặc quá nhiều, hay uống không đúng cách cũng gây ra tác hại cho cơ thể sống. Bên cạnh đó, cơ địa và sức khỏe mỗi người mỗi khác, nên uống nước đúng cách cũng tùy đó mà tự điều chỉnh cho thích hợp.

Theo TS.BS Nguyễn Đạo Thuấn/Thời Đại